Tại sao nên sử dụng đèn đường LED thay thế cho các loại đèn truyền thống

Discussion in 'Thiết bị chiếu sáng ngoài trời' started by admin, Jan 11, 2019 at 7:55 AM.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Hiện nay, chiếu sáng đường phố chiếm tới 1/3 điện năng cho việc chiếu sáng trên toàn thế giới. Chính vì vậy việc tìm một giải pháp tiết kiệm năng lượng cho lĩnh vực này là một điều vô cùng cần thiết. Với công nghệ LED ra đời đã mở ra một kỷ nguyên chiếu sáng mới. Và trên thế giới, đèn đường LED đang dần được thay thế cho các bóng đèn truyền thống khác.

  [​IMG]
  1. Vì sao nên sử dụng đèn đường LED
  Các loại đèn chiếu sáng đường phố và khu vực truyền thống hiện đang gây lãng phí nguồn điện năng và theo tiêu chí quốc tế giảm lượng phát thải CO2 và ô nhiểm ánh sáng, thì đèn đường LED là giải pháp lý tưởng nhất cho vấn đề này.

  Đèn LED không chỉ cắt giảm mức độ lãng phí điện năng trong quy mô lớn, mà chúng còn cải thiện chất lượng ánh sáng cũng như sản lượng ánh sáng, giúp cho thành phố an toàn hơn với tầm ánh sáng xa hơn tốt hơn.

  Hàng trăm ngàn đèn đường vẫn đang phải chiếu sáng cả đêm trong đủ mọi loại thời tiết cả ở khu vực thành thị và ngoại ô. Bằng các chuyển qua sử dụng đèn LED, các tổ chức chính phủ cũng như các công ty tư nhân có thể tiết kiệm tới 90% điện năng tiêu thụ. Ngoài ra thì đèn LED có độ bền cao hơn và tuổi thọ chiếu sáng hơn rất nhiều so với các loại đèn truyền thống hiện tại (đèn đường LED cho phép thời gian chiếu sáng lên đến 50,000h với chất lượng ánh sáng cực tốt), tiết kiệm chi phí sửa chữa thay thế.

  2. Những ưu điểm nổi bật của đèn đường LED
  – Tiêu thụ năng lượng thấp : Việc sử dụng đèn led có thể giảm tới hơn 50% lượng điện năng tiêu thụ so với các loại đèn đường truyền thống.

  – Tuổi thọ cao : Tuổi thọ bộ đèn lên tới 50,000 giờ, gấp 2-4 lần so với các loại đèn đường truyền thống, sản phẩm được Cty bảo hành 2 năm nên rất được các nhà đầu tư yên tâm sử dụng, giảm tối đa chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

  – Chỉ số hoàn màu cao : Chỉ số hoàn màu của đèn đường led > 80, giúp hiển thị đúng màu của vật thể, đối tượng, giúp cho tài xế có thể dễ dàng quan sát hơn.

  – Bật sáng tức thời : Đèn đường led bật sáng ngay lập tức, không giống như đèn halogen, metal.. cần thời gian để bật sáng.

  – Thân thiện với môi trường : Đèn đường led không phát sinh thủy ngân hoặc chì, không phát sinh các khi độc hại khi hư hỏng như các loại đèn truyền thống.

  – Đèn led kén các loại côn trùng khi hoạt động vào ban đêm.

  – Đèn đường LED hoạt động phát ra lượng nhiệt rất thấp.

  – Một ưu điểm quan trọng của Đèn đường LED là sự ô nhiễm ánh sáng rất thấp. Đèn led chiếu sáng định hướng nên toàn bộ ánh sáng được chiếu trực tiếp xuống mặt đường.

  Ở nước ta hiện nay, ở các thành phố lớn việc sử dụng đèn đường LED cũng đang được quan tâm và thực hiện:

  Hà Nội: Sử dụng đèn LED tiết kiệm điện trên đường Thanh Niên
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý chủ trương thí điểm thay thế các bộ đèn hiện có trên hệ thống chiếu sáng công cộng tuyến đường Thanh Niên (Hà Nội) bằng bộ đèn LED tiết kiệm điện năng, theo phương thức xã hội hóa (nhà nước không hoàn trả chi phí).

  [​IMG]
  Chủ tịch UBND TP đồng ý chủ trương thí điểm thay thế các bộ đèn hiện có trên hệ thống chiếu sáng công cộng tuyến đường Thanh Niên bằng bộ đèn LED tiết kiệm điện năng GIGA TERA do Công ty TNHH KMW (Hàn Quốc) sản xuất, theo phương thức xã hội hóa (nhà nước không hoàn trả kinh phí) Công ty cổ phần Cơ điện công trình đề xuất.

  Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Công ty CP cơ điện công trình phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin và Truyền thông về phương án thay thế, lắp đặt bằng các đèn LED có gắn camera, đảm bảo an ninh, an toàn; phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng trong quá trình thực hiện; tổ chức sơ kết đánh giá kết quả 3 tháng thực hiện về các nội dung: Ý kiến phản ánh của nhân dân; chất lượng ánh sáng; việc kết nối với trung tâm điều khiển, quá trình tự động bật, tắt và tự động điều chỉnh độ sáng; kết quả tiết kiệm điện so với đèn loại cũ…

  UBND TP ủy quyền cho Sở Xây dựng xem xét, phê duyệt phương án đề xuất của Công ty CP cơ điện công trình; chỉ đạo và tổ chức thay thế, lắp đặt theo quy định; giám sát quá trình thực hiện; tổng hợp, đề xuất báo cáo UBND TP. Giao Văn phòng UBND TP theo dõi, đôn đốc, báo cáo UBND TP việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo trên.

  TP.HCM: thay thế 195.800 đèn đường bằng đèn LED
  Sở Công Thương TPHCM đã đề xuất lên UBND Thành Phố để thay thế toàn bộ 195.800 bóng đèn trên địa bàn toàn thành phố bằng đèn đường LED giai đoạn 2016-2020.

  Hiện nay đa số bóng đèn trên địa bàn được người dân tự lắp đặt và đấu nối trực tiếp với hệ thống điện điện dẫn đến các mối lo về cháy nổ, chạm chập, rò rỉ điện, ngoài ra chúng còn có thể mất mỹ quan và thất thu điện năng.

  Theo Sở Công Thương TP.HCM hiện nay bóng đèn dân lập chủ yếu là đèn huỳnh quang ống dài 1,2m hoặc bóng compact tiết kiệm điện; một số hẻm sử dụng các loại đèn HPS công suất 70W, 100W, 150W… dẫn tới tình trạng lãng phí điện năng, không phù hợp về mặt kỹ thuật chiếu sáng. Chương trình này sẽ từng bước thay mới bóng đèn dân lập trên địa bàn TP.HCM và chuyển sang sử dụng bóng đèn đường Led 50W, với khoảng cách các bóng đèn là 20 mét mỗi bóng, cao 6 mét.

  [​IMG]
  Trung tâm tiết kiệm năng lượng TPHCM (ECC HCMC) ước tính hệ thống chiếu sáng của thành phố tiêu thụ hơn 162 triệu kWh điện/năm (trong đó chiếu sáng công cộng khoảng 90 triệu kWh điện) với chi phí chi trả tiền điện hơn 130 tỉ đồng/năm. Do vậy nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn bằng đèn LED (công suất 65-200 W), TP.HCM sẽ tiết kiệm được hơn 55,3 triệu kWh điện/năm, tương đương khoảng 88 tỉ đồng, đồng thời cắt giảm được lượng lớn khoảng 31 tấn khí CO2 vào môi trường mỗi năm.

  Theo tính toán của Sở Giao thông Vận tải TPHCM trước đây, tổng chi phí thay thế toàn bộ đèn chiếu sáng công cộng hiện hữu (đèn sodium cao áp – HPS) thành đèn LED trong giai đoạn 2016-2020 khoảng 1.300 tỉ đồng. Trường hợp giao lại cho UBND 24 quận huyện làm chủ đầu tư dự án này thì có 5 phương án thực hiện như: xã hội hóa hoặc nhà nước đầu tư 100%, nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước và doanh nghiệp cùng làm…

  Dự kiến thành phố sẽ tổ chức đầu tư thí điểm hệ thống đèn LED dân lập trên địa bàn một quận (đề xuất chọn quận 5) để đánh giá hiệu quả, làm cơ sở nhân rộng chương trình.

  Lời kết:

  Với những ưu điểm vượt trội của công nghệ LED như vậy, xu hướng dùng đèn LED trong chiếu sáng đường phố thay thế các loại đèn truyền thống là một điều tất yếu. Ledhanoi.com.vn với sản phẩm đèn LED đường phố sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư, trong việc chuyển đổi công nghệ chiếu sáng hiệu quả này. Chúc các bạn thành công!
   

Share This Page